Suy niệm Lời Chúa ngày 01.01.2018

MỒNG 1 THÁNG GIÊNG

Lc 2,16-21

Còn bà Maria
thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy,
và suy đi nghĩ lại trong lòng.(Lc 2,19)

Đứng trước những việc mầu nhiệm không thể hiểu, Thánh Luca đã cho chúng ta biết Mẹ “ghi nhớ những kỷ niệm đó và suy đi nghĩ lại trong lòng”(Lc 2,19). Tuy là mẹ của Chúa Giêsu nhưng không phải là Mẹ đã hiểu hết về con mình. Không hiểu nhưng nhờ “ghi nhớ và suy đi nghĩ lại” nên sau cùng Mẹ đã hiểu Chúa. Và khi đã hiểu rồi thì Mẹ đã sống trọn vẹn Lời Xin vâng của Mẹ cho dù là có phải đứng dưới chân cây Thánh Giá đi nữa.

Chúng ta là môn đệ Chúa, là con Chúa. Nếu chúng ta muốn hiểu được Chúa để qua đó chúng ta yêu mến Chúa nhiều hơn, sống cho Chúa nhiều hơn thì cách tốt nhất tôi tưởng cũng là cách mà Đức Mẹ đã làm: ghi nhớ và suy đi nghĩ lại những kỷ niệm về Chúa. Có như thế  thì chúng ta mới có thể hiểu Chúa nhiều hơn.

Một người da đỏ cùng đi với một người da trắng trên đường. Người da đỏ bỗng vỗ vai người da trắng, hỏi

- Anh có nghe gì không?

Người da trắng hết sức lắng tai nghe, rồi đáp

- Tôi chẳng nghe gì cả.

- Có mà, tôi nghe tiếng một con dế gáy.

- Làm gì mà có con dế nào giữa đường phố nhộn nhịp như thế này? Mà cho dù có đi nữa thì làm sao anh nghe được tiếng nó giữa bao tiếng ồn ào của xe cộ và người qua kẻ lại?

Người da đỏ không thèm trả lời. Anh đi đến một bức tường bên vệ đường. Bức tường đã cũ. Nhiều dây leo chằng chịt trên đó. Anh vạch đám dây leo sang một bên. Một lỗ trống hiện ra, trong đó rõ ràng có một con dế đang gáy.

Người da trắng tỏ vẻ thán phục:

- Dân da đỏ các anh có lỗ tai thính hơn dân da trắng chúng tôi nhiều.

- Không phải thế đâu. Để tôi thử cái này cho anh xem.

Người da đỏ lấy trong túi ra một đồng tiền kẽm, thảy nó xuống mặt đường. Tiếng đồng tiền lăn keng keng khiến mọi người đi đường ngoái đầu nhìn lại. Liền đó người da đỏ mới giải thích:

- Tiếng của đồng tiền kẽm nhỏ hơn tiếng dế kêu rất nhiều. Thế mà mọi người da trắng đều nghe được. Còn tiếng con dế lớn hơn nhưng chỉ có tôi nghe được. Không phải ai thính tai hơn ai cả. Sự thực chính là chúng ta chỉ nghe được tiếng của những thứ chúng ta thường quan tâm để ý (Willi Hoffsemmer).

Quả đúng như Chúa Giêsu đã nói: "Kho tàng của chúng ta ở đâu thì lòng dạ chúng ta ở đó"(Mt 6,21).